Home / Tin tức tổng hợp / Tôn mạ màu là gì ? Ứng dụng của nó như thế nào ?

Tôn mạ màu là gì ? Ứng dụng của nó như thế nào ?

Tôn mạ màu là gì?

Tôn mạ màu (tôn bọc thép, thép mạ màu) là loại tôn làm bằng thép mạ kẽm được sơn phủ bởi một lớp sơn màu. Loại tôn này thường được gọi bằng thuật ngữ PPGI (thuật ngữ mở rộng của thuật ngữ GI) – thuật ngữ này dùng để chỉ loại thép được mạ kẽm trước khi sơn.

Cấu tạo tôn mạ màu

  1. Quy trình sản xuất tôn mạ màu

Quy trình chung sản xuất tôn mạ màu

Để sản xuất ra một sản phẩm tôn mạ màu hoàn chỉnh phải trải qua các quá trình như sau:

Bước 1: Chọn lựa nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất: Nguyên liệu đầu vào dùng để sản xuất tôn mạ màu là những cuộn thép đã được cán nguội và được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, trọng lượng, tình trạng ….

Bước 2: Tiến hành công tác vệ sinh sạch bề mặt của thép: thép cuộn sau khi cán nguội thường bề mặt có dầu và gỉ sét cho nên công đoạn này nhằm mục đích tẩy sạch hai loại tạp chất trên trước khi bước vào công đoạn mạ kẽm. Lúc này thép cuộn được gọi là các băng tôn.

Bước 3: Làm mềm băng tôn: Băng tôn tiếp tục được chuyển vào lò ủ không Oxy (Công nghệ NOF) nhằm đốt cháy hết những phần dầu còn sót lại mà quá trình trước đó không thể làm sạch. Sau đó tôn được làm mềm với nhiệt độ trong lò ủ lên tới trên 700oC.

Bước 4: Mạ kẽm cho băng tôn: Trải qua 2 công đoạn làm sạch và làm mềm, băng thép được đưa tới bể mạ kẽm (bể mạ hiện nay đã không còn dùng các nguyên liệu như dầu để sinh ra nhiệt lượng thay vào dùng điện để sinh nhiệt). Tại đây, thép sẽ được mạ kẽm, độ dày của lớp mạ được kiểm soát chặt chẽ và tự động bằng thiết bị dao gió.

Bước 5: Làm nguội băng tôn: sau quá trình mạ kẽm, tôn sẽ được làm nguội. Để làm nguội, tôn sẽ được đi qua dàn nguội (gồm hệ thống ống gió, quạt) và bể làm nguội bằng nước (bể làm nguội có tác dụng làm nguội và rửa sạch bụi kẽm bám trên tôn). Lúc này nhiệt độ tôn sẽ giảm từ khoảng 600oC xuống còn 60oC đến 80oC.

Bước 6: Sơn phủ: Trước khi tiến hành sơn phủ, băng thép sẽ trải qua một công đoạn giúp bề mặt băng tôn bóng láng và phẳng. Sau đó các băng tôn sẽ đi qua thiết bị sơn phủ hóa chất để bảo vệ bề mặt. Cuối cùng là sấy khô và làm nguội.

  1. Tôn mạ màu dùng để làm gì?

Tôn mạ màu gồm 3 lớp với các tiêu chuẩn như chống nắng, thích nghi với mọi loại thời tiết, chịu nhiệt cao, ứng dụng rộng rãi trong việc lợp mái nhà, dùng làm tấm tôn làm trần, xây dựng nhà xưởng có diện tích lớn, quây công trình.

Được sản xuất trên dây chuyền và công nghệ hiện đại, tôn mạ màu có độ bền cao, khả năng chống chịu ăn mòn, gỉ sét lớn, có nhiều kiểu dáng mẫu mã đẹp thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.

Một số ứng dụng của tôn mạ màu:

  • Làm tấm lợp mái cho nhà ở, công trình xây dựng: Với trọng lượng nhẹ hơn so với gạch ngói, sử dụng tôn giúp giảm tải trọng lên khung sườn, cột và móng nhà.

Tôn mạ màu làm mái lợp cho công trình nhà ở

  • Làm cửa cuốn, cửa chống cháy: tôn mạ làm cửa cuốn thường có màu trắng sữa, được dùng nhiều tại các cửa hàng, gara, nhà ở.
  • Làm biển quảng cáo, bảng tên: phổ biến làm biển tên cho các công ty, cửa hàng.
  • Làm vách ngăn, sàn deck: vách ngăn thường sử dụng trong văn phòng, trong kho lạnh, giữa 2 mặt tôn có 1 lớp xốp dày từ 50-200mm để cách âm và cách nhiệt tôn hơn.
  • Làm máng xối: thường dùng cho các xưởng công nghiệp hay nhà ở. Độ dày, dài và rộng cần tuân theo kích thước nơi lắp mái, ngoài ra còn phải đảm bảo lượng nước thoát ra từ mái tôn được đưa hết sang hệ thống thoát nước. Loại máng xối làm từ tôn mạ màu có độ bền cao, ít bị oxy hóa và khá bền màu.
  • Làm cốc lọc gió, ống gió của ô tô, hộp tủ điện, làm linh kiện nhỏ: những thiết bị gia dụng.
  1. Bảo quản tôn mạ màu

Khi đưa tôn mạ màu đến nơi vận chuyển, bạn nên chèn cuộn tôn thật chắc chắn, không để tôn bị xê dịch dẫn đến méo, xước lớp mạ màu. Dùng xe cẩu, xe nâng hạ  di chuyển cuộn tôn mạ để tránh va đập.

Nên bọc kỹ và dùng xe vận chuyển tôn mạ màu

Tôn phải bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt, nơi có chứa các chất ăn mòn kim loại (như muối, axit…), không để tôn mạ màu tại những nơi có nhiệt độ cao (nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng lớn đến lớp mạ kẽm của tôn). Nếu tôn bị ướt phải lau khô trước khi đưa vào nơi bảo quản.

Đặt cuộn tôn trên kệ cách mặt đất từ 10 – 30cm

Tại nơi bảo quản, tôn đặt cách nền nhà từ 10 cm đến 30 cm, bao bọc kỹ lưỡng bởi bao bì chống thấm nước tránh bị ẩm ướt trong quá trình bảo quản. Không giống như xà gồ thép, các kiện của tôn tấm mạ màu không để quá lâu ngoài trời, tốt nhất nên sử dụng trong vòng 12 tiếng kể từ lúc đem ra.

Hi vọng qua bài viết trên đây, chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc những kiến thức hữu ích về tôn mạ màu và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

About trithucviet

Check Also

Bạn có thể sử dụng được bao nhiêu hạn mức thẻ tín dụng

Đối với những người mới sử dụng các sản phẩm thẻ tín dụng họ thường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *