Home / Các công trình khoa học /  Tìm hiểu những công trình khoa học vĩ đại nhất thế giới

 Tìm hiểu những công trình khoa học vĩ đại nhất thế giới

Trong lịch sử loài người, nhiều nhà khoa học đã khám phá ra nhiều điều kì diệu đóng góp vào sự phát triển của xã hội và khiến cả nhân loại phải tung hô và chân trọng. Tinh thần làm việc không mệt mỏi kết hợp với cả sự đam mê, suốt 50 năm qua, Cục Quản trị Không Gian và Hàng Không Quốc gia (NASA) đã đạt được những công trình khoa học vĩ đại và đáng tự hào trong việc khám phá những bí ẩn của vũ trụ.

1. Kính thiên văn Chandra X-ray

Cuối năm 1999, công trình​ kính thiên văn Chandra X-ray đã được phóng vào vũ trụ. Đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng nhất trong việc khám phá không gian vũ trụ của NASA. Sau 15 năm làm việc và lao động không ngừng nghỉ, Chandra đã đem đến những hiểu biết rất thú vị về vũ trụ và đây cũng là một thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử.

 Tìm hiểu những công trình khoa học vĩ đại nhất thế giới

Kính thiên văn có quỹ đạo hình elip và quay quanh trái đất, là nơi có thể giúp cho các nhà thiên văn nhìn tốt hơn những vùng tập trung năng lượng lớn trong vũ trụ, đồng thời là nơi tàn tích các vụ nổ lớn. Những bức ảnh được chụp lại của Chandra đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các tinh vân trong vũ trụ và các xung vũ trụ.

Chandra là một trong bốn đài quan sát vĩ đại, những cái tên còn lại lá kính viễn vọng không gian hubble, đài quan sát compton và kính thiên văn Spitzer Space.

2. Freedom 7 và sứ mệnh đưa người Mỹ đầu tiên bay vào không gian

Spitzer Space đã rời trái đất và trở thành phi hành gia Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ vào năm 1961. Công trình nghiên cứu Freedom 7 là một thành tựu lớn của phi hành gia người liên xô Yuri Gagarin.

Vào năm 1961, sứ mệnh đưa người mỹ đầu tiên lên không gian thực hiện thành công xuất sắc. Chuyến bay của Alan Shepard bay vào vũ trụ chỉ sau Gargarin đúng 23 ngày. Ông rời trái đất lúc 9:34 phút trên con tàu freedom 7, chuyến bay đã kéo dài với 15 phút và 28 giây.

 Tìm hiểu những công trình khoa học vĩ đại nhất thế giới

Ông đã viết tên mình vào cuốn lịch sử vĩ đại với chuyến bay đầu tiên có người lái vào vũ trụ và ông đã thiết lập nên tư tưởng cho những người sau tiếp tục đi theo con đường của mình.

3. Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Trạm vũ trụ quốc tế của ISS là một công trình vĩ đại được các nhà nghiên cứu đưa vào sử dụng năm 2000, nó được khởi công xây dụng vào năm 1998. Kể từ năm 2000, họ đã sống tại đây để phụ vụ cho việc thám hiểm và công tác nghiên cứu của mình.

Vào năm 2011, NASA cùng các đối tác trên thế giới đã chính thức hoàn thành toàn bộ công việc xây dựng của mình. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm ra cách sống trong một môi trường không trọng lượng và hoàn thành những nhiệm vụ như: đưa con người lên sao hỏa và lên mặt trăng.

 Tìm hiểu những công trình khoa học vĩ đại nhất thế giới

Trạm vũ trụ quốc tế ISS không phải là không gian đầu tiên của loài người nhưng nó là trạm không gian thực sự ấn tượng và đây cũng là minh chứng cho sứ mệnh trong không gian có thể đêm đến những kết quả bất ngờ.

4. Apollo 13

Tàu vũ trụ Apollo 13 được phóng vào ngày 11/4/1970 và một điều không mong muốn xảy ra, sau 55 giờ và 55 phút thì xảy ra một vụ nổ phá hủy toàn bộ hệ thống và thiết bị cần thiết cho con tàu.

Nguyên nhân là do có 1 số động cơ của tàu dừng hoạt động sau khi cất cánh. Bình dưỡng khí phát nổ, khiến cho bình oxy cũng tiếp tục vỡ theo, sau đó ba khoang nhiên liệu của tàu dừng hoạt động và toàn bộ các lượng khí oxi tích trữ trên tàu đã rò rỉ vào không gian và tất cả các thứ hỗ trợ cho sự sống như ánh sáng, nước, điện, nước, khí oxy, nhiệt độ chấm dứt toàn bộ.

Vụ nổ này khiến cho người ta nghĩ ra một cái kết bị thảm có thể xảy ra nhưng cuối cùng lại là một sự may mắn và đầy phép màu. Các phi hành Fred Hayes, John Swirget, crew- James Lovell đều còn sống sót. Đây được xem như một pha giải cứu tập thể tuyệt vời nhất trong lịch sử của nhân loại.

 Tìm hiểu những công trình khoa học vĩ đại nhất thế giới

Những người đàn ông trên tàu thực sự gan dạ và dũng cảm. Sự sống sót này chỉ càng khẳng định cho sự thông minh và can đảm của nhân loại. Các phi hành gia không cần thức ăn, nước uống thậm chí không ngủ vì nhiệt độ trong tàu dường như đóng băng.

Và sau 6 ngày, các kỹ thuật viên đã nỗ lực tìm ra các giải pháp để hoàn thành hàng nghìn thuật toán và lựa chọn những giải pháp an toàn và cứu được họ trở về.

Các công trình khoa học vĩ đại tuyệt vời luôn là những đóng góp lớn cho xã hội và nhân loại.

 

About Phước Bùi

Check Also

Phát hiện ra loài cỏ giúp giảm khí nhà kính

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Quốc tế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *