Home / Đời sống xã hội / Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay và biện pháp khắc phục

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay và biện pháp khắc phục

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề đang được sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn để duy trí nòi giống và thúc đẩy việc tăng trưởng kinh tế và nếp sống văn minh.

1. Những thách thức cho tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả các biện pháp, điều kiện từ khâu sản xuất chế biến và bảo quản, phân phố và sử dụng nhằm đảm bảo thực phẩm luôn an toàn, sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, vấn đề này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều ngành nghề khác nhau như cơ sở chế biến thực phẩm, người tiêu dùng và y tế.

Sự bùng nổ dân số cùng với đô thị hóa nhanh dẫn đến thay đổi thói quen ăn uống của nhân dân, thúc đẩy phát triển dịch vụ ăn uống trên hè phố tràn lan, khó có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại sao lại gọi vấn đề này là thách thức? bởi lẽ, hiện nay việc gia tăng dân số ở các khu đô thị tăng nhanh một cách chóng mặt và từ đó thúc đẩy những dịch vụ ăn uống và thay đổi thói quen của người dân. Thực phẩm chế biến ngày càng nhiều và không đảm bảo sức khỏe đây là lý do xảy ra quá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm.

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay và biện pháp khắc phục

Tình trạng ngộ độc diễn ra để chứng minh cho tình trạng thực phẩm mất vệ sinh của chúng ra hiện nay đang diễn ra nghiêm trọng và khó kiểm soát.

Gia tăng dân số còn làm cho những nguồn thiên nhiên trở nên khan hiếm hơn, cụ thể là nguồn nước sạch từ ăn uống và sinh hoạt của chúng ta.

Ngoài ra, ô nhiễm mội trường là nhân tố ảnh hưởng gián tiếp đến thực phẩm. những chất thải từ những ngành công nghiệp đã làm mức độ thực phẩm tăng lên. rồi ảnh hưởng đến nguồn sông suối, ao hồ.

Sự phát triển của khoa học công nghệ cũng làm ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. cụ thể là, việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới trong trồng trọt, chăn nuôi và trong chế biến thực phẩm làm cho thực phẩm bị nhiễm bẩn. Những hóa chất và những tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và những tồn thư thuốc thú y trong thịt đã làm cho vấn đề ô nhiễm thực phẩm trở nên càng nghiêm trọng và khó kiểm soát.

2. Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

An toàn thực phẩm là vấn đề rất nhiều người quan tâm.Kinh tế nước ta đang chuẩn sang cơ chế thị trường vì thế có rất nhiều những thực phẩm tự chế biến và tự sản xuất và cả những sản phẩm nhập khẩu. Nhiều thực phẩm đã sử dụng những chất phụ gia, đường hóa học, phẩm màu trong việc chế biến thức ăn.

Nhiều loại thịt bán trên thị trường không hề được kiểm định chất lượng, rồi nhiều loại thịt thối sau khi tẩm ướp những loại hóa chất phụ gia đã trở thành những miếng thịt thơm ngon. Rồi nhiều những đồ ăn sẵn như xúc xích, nem chua, giò chả đều được chế biến từ những loại thịt ôi thiu… Việc sử dụng những hóa chất kích thích tăng trưởng, chất diệt cỏ sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và còn sót lại trên thực phẩm đó.

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay và biện pháp khắc phục

Những nguy hiểm từ việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: ngộ độc thực phẩm thức ăn, tích lũy các chất độc hại, các bệnh mãn tính do nhiễm và rối loạn các hóa chất trong cơ thể và một số căn bệnh: ung thư và tim mạch.

3. Một số biện pháp khắc phục

+ Đề cao trách nhiệm các cấp cáp quyền và chính quyền địa phương.

chủ tịch UBND ưu tiên bố trí nguồn nhân lực để tham gia vào quá trình kiểm tra ATTP ở địa phương, kiên quyết sử lý các cán bộ thiếu trách nhiệm hoặc bao che cho những người có liên quan.

Ngoài ra, các địa phương có thể phát triển và xây dựng những vùng có nguyên liệu thực phẩm an toàn, hình thành những hệ thống phân phối sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

+ Đẩy mạnh an toàn thực phẩm với người tiêu dùng:

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay và biện pháp khắc phục

cập nhật những tin, những chuyên mục về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện này để người dân nắm được tình hình.

Việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các chất, thuốc trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bộ Y tế siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, bảo đảm vệ sinh an toàn, vệ sinh trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp.

Bộ Công thương siết chặt quản lý việc ngăn chặn nhập lậu rượu giả, nước giải khát không truy xuất được nguồn gốc.

 

About Phước Bùi

Check Also

Những thực phẩm giả nhiều hiện nay bạn nên cảnh giác

Những thực phẩm giả nhiều hiện nay bạn nên cảnh giác

Bạn sẽ bị choáng khi hiện nay con người có những thủ thuật tinh vi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *