Home / Tin tức tổng hợp / Quản trị tri thức – Tầm nhìn tri thức lớn của nhà lãnh đạo

Quản trị tri thức – Tầm nhìn tri thức lớn của nhà lãnh đạo

Tri thức là tài sản lớn của mỗi con người, tri thức của bạn là cả quá trình bạn tích lũy trong suốt quá trình sống, học tập và làm việc. Nếu bạn có tri thức mà bạn không quản lý tốt thì chúng có thế thất thoát và tạo ra những khoảng chống phát triển không thể bền vững được. Bạn hãy cùng học cách quản trị tri thức và tham khảo tầm nhìn tri thức của những nhà lãnh đạo dưới đây để học hỏi nhé

1. Tri thức là tài sản quý giá trong tầm nhìn tri thức của người lãnh đạo

Nhiều nhà lãnh đạo họ đã nhìn nhận được rằng: Giá trị của công ty chính là ở mỗi nhân sự giỏi chứ không phải là ở cỗ máu sản xuất hữu hình hoặc ở các toà nhà lớn. Theo nhà lãnh đạo, tri thức của những nhân sự giỏi mới là những giá trị và tài sản quý nhất của doanh nghiệp.

Tri thức là những kiến thức, sự hiểu biết, kỹ thuật cá nhân, những kinh nghiệp của các nhân sự trong công việc. Chân trọng những tri thức đó và nắm bắt được ý nghĩa của tài sản đó chắc chắn sẽ đưa doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển hơn. Xong không phải doanh nghiệp nào cũng làm được điều đó.

Quản trị tri thức – Tầm nhìn tri thức lớn của nhà lãnh đạo

Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng, sự ra đi của những nhân sự giỏi trong công ty là điều không thể tránh được, nhưng đó thực sự là một tổn thất lớn, một lỗ hổng không gì có thể lấp đầy được. Mặc dù những sản phẩm họ tạo ra đã được quản lý tốt, được kế thừa, được phát triển nhưng cái quan trọng họ mang đi là tri thức, thậm chí kiến thức của cả một lĩnh vực.

Hơn thế, nhiều tổ chức dành hàng trăm triệu đồng chỉ để đào tạo nhân viên mỗi năm, tuy nhiên tri thức nhân viên thu nhận từ đào tạo liệu có mang lại cho công ty thì khó ai có thể tính toán được. Nếu trị thức được tích lũy, phát triển và quản lý tốt khi khiến cho khối tài sản của công ty càng ngày càng tăng trưởng cao hơn. Nhất là trong nền kinh tế tri thức như hiện nay thì sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp chính là dựa vào thế mạnh quản lý tri thức.

2. Cách quản lý tài sản tri thức hiệu quả

Tri thức thường tồn tại trong mỗi các nhân, nó được tích lũy qua cả một quá trình sinh sống và làm việc không ngừng. Để những tri thức của họ biến thành tài sản thì chúng phải được sử dụng vào sự phát triển của tổ chức, có một quá trình chia sẻ.

Quản trị tri thức – Tầm nhìn tri thức lớn của nhà lãnh đạo

Để thực hiện điều đó thì vai trò của người lãnh đạo có ý nghĩa cực kì quan trọng. Nhà lãnh đạo cần khuyến khích, ghi nhận việc chia sẻ kiến thức của các nhân viên. Họ phải chủ động tham gia chia sẻ tri thức qua nhiều buổi học với nhân viên để học có thể tiếp nhận và ứng dụng vào công việc của mình. Quá trình này không chỉ làm giàu kiến thức cho các nhân viên đồng thời tạo động lực cho việc không ngừng học hỏi của các nhân viên trong công ty.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của các tổ chức lớn trên thế giới về cách quản lý tri trức hiệu quả:

+ Xây dựng hệ thống tài liệu thống nhất giúp các nhân viên nắm bắt tri thức. Tri thức của một người không dễ truyền đạt cho người khác vì thế hình thành hế thống tài liệu tri thức chung để kiến thức nhân viên dần dần hoàn thiện.

+ Nhà lãnh đạo cần chú trọng và quá trình đào tạo. Văn hóa chia sẻ thực sự là cần thiết trong quá trình làm việc của công ty. Những người quản lý và những người lãnh đạo cần chia sẻ và hướng dẫn với những người ít kinh nghiệm để họ dần hoàn thiện và gia tăng những tri thức chi họ.

Quản trị tri thức – Tầm nhìn tri thức lớn của nhà lãnh đạo

+ Liên tục học hỏi kinh nghiệm từ những việc đã làm và học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức khác từ quá trình giao lưu.

+ Doanh nghiệp cần chú trọng đến nhân tố con người: Con người có thể tạo ra tri thức mới và chỉ con người mới có khả năng ứng dụng đó để tạo ra tiếp những tri thức mới hơn. Vì thế, quá trình tuyển dụng cần sàng lọc kỹ đội ngũ nhân viên.

+ Ứng dụng CNTT: Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong quá trình cập nhật và chia sẻ những tri thức mới. Hơn thế công nghệ thông tin còn là công cụ hiệu quả để có thể xây dựng hệ thống tri thức theo chiều sâu và chiều rộng.

 

 

About Phước Bùi

Check Also

Phòng chống sốc nhiệt khi sang Thường Châu cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam

Những ngày hôm nay thời tiết tại Thường Châu đã xuống  tới -1 độ C. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *