Home / Khoa học tự nhiên / Phát hiện ra hồ ngũ sắc trong miệng núi lửa dưới đáy biển

Phát hiện ra hồ ngũ sắc trong miệng núi lửa dưới đáy biển

Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong miệng núi lửa Santorini ở dưới đáy biển Aegea thuộc Địa Trung Hải một cụm những hồ nước thông nhau có dạng uốn khúc và chứa đầy khí CO2. 

>>> Có thể bạn muốn biết về những món ăn ngon ở Hà Nội

phat hien ho ngu sac duoi day bien

Với sự trợ giúp của những thiết bị khoa học hiện đại, các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra cụm hồ nước trong miệng núi lửa Santorini, ngọn núi vào năm 1.600 trước Công nguyên từng phun trào và nhấn chìm nền văn minh Minoan xuống đáy biển Aegea. Nhóm các nhà khoa học này đã đặt tên cho cụm hồ là Kallisti Limnes, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “những hồ nước đẹp nhất”. Đây là một thông tin đáng chú ý cho những người nào muốn khám phá du lịch, chúng thậm chí còn kỳ diệu hơn một số bãi biển đẹp nhất Việt Nam

ho ngu sac duoi day bien

Đội lặn ở trên tàu R/V Aegaeo đã chuẩn bị một thiết bị tự động chạy dưới nước có tên là Girona 500. Đội nghiên cứu sử dụng Girona 500 cùng máy đo khối phổ để xác định những lớp nước có tính chất hóa học khác lạ dưới lòng biển.

 phat hien ho ngu sac

Đội lặn thả Girona 500 xuống biển Aegea. Những dữ liệu nhận được đã hé lộ có những hồ cacbon ở dưới đáy biển.

phát hiện hồ ngũ sắc dưới đáy biển  

Bản đồ địa hình khu vực biển Aegea, với ảnh phóng chi tiết khung cảnh từ phía tây nam của núi lửa Santorini.

 một rãnh nước dưới đáy biển

Một rãnh nước kéo dài từ hồ cacbon ở độ sâu 250 mét chạy qua thảm vi sinh vật dưới đáy biển.

 hồ ngũ sắc dưới đáy biển

Nằm dưới mặt biển ở độ sâu 235 mét là các hồ nước ấm, rộng từ 1 đến 2 m. Các nhà nghiên cứu cho biết các hồ và rãnh nước có hình dạng uốn khúc cho thấy có một dòng hải lưu tương đối ổn định và chảy chậm dưới tác động của trọng lực.

 hồ ngũ sắc trên miệng núi lửa

Những tinh thể giàu chất sắt và silicon trong thảm vi sinh vật ở các hồ nước khiến chúng có màu ngũ sắc. Hình dáng của các tinh thể cho thấy chính do những vi khuẩn ở đây sử dụng chất sắt như một nguồn năng lượng chúng để hình thành nên những tinh thể đó. Các bạn độc giả cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về các khu sinh thái gần Hà Nội được yêu thích nhất.

theo Livescience 

About trithucviet

Check Also

Tôn mạ màu là gì ? Ứng dụng của nó như thế nào ?

Tôn mạ màu là gì? Tôn mạ màu (tôn bọc thép, thép mạ màu) là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *