Home / giáo dục / Phân tích bài thơ nói với con của y phương | Tri thức việt

Phân tích bài thơ nói với con của y phương | Tri thức việt

Phân tích bài thơ nói với con của y phương

Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
ai đi xa cũng nhớ nhiều

Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã diễn tả tình yêu quê hương của mình bằng những vần thơ thật giản dị. quả thật ai cũng sở hữu một quê hương nơi đón chờ tiếng khóc chào đời. Viết về quê hương, mỗi nhà thơ với 1 phương pháp miêu tả khác nhau. ví như mang Đỗ Trung Quân là “chiếc cầu tre nhỏ”, mang Tế hanh hao là “mùi nồng mặn quá” thì nhà thơ Y Phương lại biểu thị tình ái và niềm tự hào về quê hương qua lời tâm sự của người cha có con. Bài thơ “Nói với con” được in trong tập “thơ Việt Nam năm 1945-1985”, là tiếng lòng của 1 tâm hồn chân thật, mạnh mẽ, tinh khiết của người cha dành cho con. Qua đó trình bày tình ái quê hương đượm đà và diễn đạt niềm tự hào về duyên cớ dân tộc.

>>> XEM THÊM : Tính dân tộc trong bài thơ Việt Bắc

>>> XEM THÊM : Tóm tắt truyện hai cây phong

Có thể nhắc tình cảm của người cha dành cho con luôn là thứ tình cảm linh nghiệm vô bến bờ, ko từ ngữ nào trình bày hết. Chính vì lẽ ấy mà phổ thông thi sĩ đã tiêu dùng hình ảnh người cha tảo tần, làm cho việc nặng nhọc để đưa vào thơ ca nhằm miêu tả hình ảnh một bí quyết chân thật để tăng ý thức và vai trò quan trọng của người cha đối sở hữu con nít. Y Phương cũng thế, người cha của ông ko chỉ là người cha tảo tần sớm hôm, người cha chứa đầy ái tình thương cho con dòng mà người cha này còn là một nơi chở che, đùm bọc bảo kê con mình và niềm ước mong con kế tục, phát huy truyền thống phải chăng đẹp của quê hương, hình ảnh người cha đại diện cho các người cha miền núi.

Bài thơ mượn lời người cha đề cập có con, để gợi về nguồn gốc của mỗi con người, ca tụng đức tình cao đẹp của người đồng mình và niềm tự hào trước nhựa sống mạnh mẽ của quê hương, cùng có tình cảm gia đình linh nghiệm.

Bốn câu thơ đầu là ái tình thương của bác mẹ đối có con:

Chân phải bước tới cha 
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười

Một không gian ấm êm của 1 gia đình hòa thuận, hạnh phúc phần nhiều được bộc lộ hết chỉ qua bốn câu thơ. Gia đình chính là dòng nôi, là điểm xuất phát mà cha mẹ đã tạo dựng cho con dòng. Người con lớn lên trong sự yêu thương, nâng đỡ của bác mẹ, lớn lên trưởng thành bởi sự che chở của ba má, trong ko khí gia đình ấm cúng, vấn vít. Người cha không chỉ gợi cho con về gia đình mà còn về nguồn gốc, nơi nuôi dưỡng bảo ban con khôn lớn nên người, cho con thấy được cuộc sống của những người đồng mình rất cần cù và vui tươi.

Các câu thơ tiếp theo, người cha muốn đề cập mang con rằng con đã khôn lớn, trưởng thành trong tự dưng mơ mộng, trong cuộc sống lao động nghĩa tình của quê hương. Ở đây thi sĩ còn cho ta biết người đồng mình đáng yêu như thế nào. Qua câu thơ:

Người đồng mình yêu lắm con ơi 
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà ken câu hát

Họ đáng yêu bởi sự giản dị và tài ba. Giọng thơ vang lên đầy khẩn thiết và tự hào. Người đồng mình là người vùng mình, người quê mình. Y Phương sở hữu cách thức gọi rất độc đáo, rất gần gũi và thân thương về những con người quê hương. mang hình thức câu cảm thán, người đọc cảm nhận lời tâm can được chứa lên từ đáy lòng thương mến của người cha về người đồng mình. với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo họ đã “đan lờ cài nan hoa, vách nhà ken câu hát”, cuộc sống như hoa nở dưới đôi bàn tay cần cù sáng tạo của họ.

Rừng cho hoa 
Con đường cho những tấm lòng
Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

Phân tích bài thơ nói với con của y phươngPhân tích bài thơ nói với con của y phương

Rừng vì sao lại cho hoa, các con phố gì lại cho các tấm lòng ? ấy chính là những cảm nhận của thi sĩ về ngẫu nhiên với con đường, rừng cây, và các người đồng mình đã nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và lối sống. Chỉ với những câu thơ ngắn gọn thi sĩ đã giúp ta nghĩ đến được vẻ đẹp của người đồng mình gợi ra trong khoảng cuộc sống lao động bình dị, họ tự tạo ra cho bản thân các niềm vui đơn thuần, tinh tế ngay trong khoảng những điều nhỏ trong cuộc sống mộc mạc, đời thường. Bước sang đoạn thứ hai mang câu thơ:

Người đồng mình thương lắm con ơi!
Cao đo nỗi buồn
Xa nuôi chí lớn

Có thể thấy người đồng mình rất trung thực, họ là những con người giản dị, tài ba, những con người biết toan lo và giàu ước mơ. với câu nói “Người đồng mình thương lắm con ơi!” Người cha thể hiện tình cảm yêu thương chân thành với gieo neo, thử thách cùng ý chí mà người đồng mình đã trải qua. Bằng tư duy độc đáo của con người miền núi Y Phương đã lấy cái cao vời vợi của trời để đo nỗi buồn, lấy chiếc xa của đất để đo ý chí con người. bố trí tính từ “cao, xa” trong sự nâng cao tiến, nhà thơ giúp ta thấy được rằng khó khăn, thử thách càng lớn thì ý chí con người càng mạnh mẽ.

Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn 
Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo đói
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc

Dù sống trong nghèo khổ, nhưng người đồng mình vẫn luôn thủy chung sở hữu quê hương, duyên do. Phép liệt kê sở hữu hình ảnh ẩn dụ: “đá gập ghềnh, thung nghèo đói” đã gợi về một cuộc sống đói khổ, khó khăn cực nhọc khôn cùng. bao lăm vất vả, lam lũ của con người ở đấy được Y Phương nhắc lên qua thành ngữ “Lên thác xuống ghềnh”. Ở đây còn tiêu dùng giải pháp tu trong khoảng điệp từ “sống”, và phép so sánh “sống như sông như suối” gợi lên vẻ đẹp ý chí và tâm hồn của người đồng mình.

Gian khổ là thế nhưng họ vẫn è đầy sinh lực, tâm hồn lãng mạn, thoáng đạt như hình ảnh đại nghìn của non sông. Cuối khổ thơ thứ hai là những lời thơ mộc mạc, giản dị:

Người đồng mình thô sơ da thịt 
Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con
Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương
Còn quê hương thì làm phong tục

Cụm từ “thô sơ da thịt” là cách nói khá cụ thể về con người mộc mạc, và cụm trong khoảng “chẳng nhỏ bé” chính là khẳng định sự to lao của ý chí, của nghị lực và niềm tin. Hòa cộng 2 cụm từ trên là hình ảnh “người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương” vừa sở hữu tính tả thực, vừa mang ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Người đồng mình đã tự tay xây dựng nên truyền thống quê hương giàu đẹp, sánh bằng có các miền quê khác trên đất nước Việt Nam thân yêu.

Con ơi tuy thô sơ da thịt 
Lên đường
Không bao giờ nhỏ bé được
Nghe con.

Khéo lại bài thơ là đoạn thơ sở hữu lời dặn dò của người cha sở hữu con: người đồng mình tuy vất vả, nghòe khổ và mộc mạc nhưng ý chí, niềm tin tâm hồn và mơ ước xây dựng quê hương của họ thì cực kỳ lớn lao chứ ko phải nhỏ bé, tầm thường. trong khoảng đó người cha muốn con kiêu hãnh về “người đồng mình” và sự tự tin bước trên đoạn đường đời.

Lời thơ giản dị nhưng với ý nghĩa sâu sắc lạ lùng trong tâm tưởng bạn đọc. Những điều người cha đề cập sở hữu con trong bài thơ tốt cũng chính là lời dặn dò đầy yêu thương mà biết bao người cha muốn con mình thấu hiểu ? Mỗi khi đọc bài thơ là ta lại cuối đầu thành kính trở về có khởi thủy, mang những gì thân thương nhất.

>>> XEM THÊM : So sánh tư tưởng đất nước trong việt bắc và trích đoạn đất nước

>>> XEM THÊM : Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

About trithucviet

Check Also

Phân tích nhân vật vũ nương

Phân tích nhân vật vũ nương | Tri thức việt

Phân tích nhân vật vũ nương Truyện “Người con gái Nam Xương” được biết tới là câu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *