Home / Tin tức tổng hợp / Những sự thật lạ lùng về sét đánh bạn cần biết để tránh

Những sự thật lạ lùng về sét đánh bạn cần biết để tránh

Sét đánh là một hiện tương thiên nhiên bí ẩn mà chẳng ai có thể giải đáp được. Đây vẫn là một câu hỏi mà chưa có câu trả lời trong bối cảnh khí hậu khác thường như hiện nay. Dưới đây là những con số lạ về hiện tượng sét đánh và những cách phòng tránh bạn đọc tham khảo nhé.

1. Sự thật về sét đánh

Có rất nhiều hiện tượng người bị xét đánh khiến cho nhiều người sợ hãi mỗi khi có sét hoặc mưa rông lớn. Một số câu chuyện như: Mùa hè năm 1969, khi Steve Marshburn đang ngồi làm việc trong ngân hàng và bất ngờ có một luồng sét đánh trúng vào lưng ông. Rất may ông ta vẫn còn sống và khi tỉnh dậy thì hai chân tê cóng và không thể nói được. Nhưng ông ta vẫn tiếp tục làm việc

Theo thống kê tại Mỹ thì mỗi năm có tới khoảng 25 triệu lượt sét đánh và thường vào mùa hề và có thể xảy ra bất kỳ ở thời điểm nào trong năm. Trên thực tế thì có nhiều người bị tấn công gián tiếp từ sét, tức là sét không đánh trực tiếp vào họ mà đánh trực tiếp vào vật nào đó và bạn vô tình trở thành nạn nhân. Lúc này, bạn trở thành vật dẫn sét đến mặt đất.

Những sự thật lạ lùng về sét đánh bạn cần biết để tránh

Một số nguy hại của sét đánh:

+ Dòng điện từ sét đánh xuống mặt đất có sức lan tỏa rộng khiến cho nhiều người chấn thương hoặc thương vong, nhiều vụ khiến cho cả đàn gia súc phải thiệt mạng.

+ Sét đánh cũng gây nên bệnh chấn thương não và đây là một chấn thương phổ biến của hiện tượng thiên nhiên này.

+ Sét đánh có thể làm tổn thương thần kinh và gây khó chịu lâu dài

Hiện nay, những cơn sét có thể gia tăng nhưng những người tử vong do sét có thể không cao như trước. Trung bình tại Mỹ có tới khoảng 300-400  người chết mỗi năm do sét đánh. Giải thích cho nguyên nhân tại sao thì chuyên gia John Jensenius đã cho thấy:

+ Mọi người sử dụng điện thoại và những người nông dân thì ngồi trên máy kéo và không có mui  nên dễ gặp hiện tượng sét đánh.

+ Những người dân bắt cá cũng có tỷ lệ bị sét đánh nhiều nhất và gấp 3 lần so với những người chơi golf và cả những người hay đi cắm trại, chèo thuyền.

Những sự thật lạ lùng về sét đánh bạn cần biết để tránh

+ Những nam giới thường có sở thích tham gia các hoạt động ngoài trời trước khi sét đánh vì thế đây cũng là những trường hợp có nguy cơ cao.

2. Cách phòng chống sét đánh theo khuyến cáo của NWS

Bạn hãy tham khảo những cách phòng chống sét đánh dưới đây để có cho mình những hiểu biết:

+ Khi trời có hiện tượng giông và có tiếng sấm, bạn nên di chuyển ngay đến những nơi trú ngụ an toàn ở trong nhà hay trong oto đóng cửa kín.

+ Tránh xa cái điện thoại và các thiết bị điện tử, điện thoại di độn nên tắt nguồn, điện thoại cố định thì ngắt nguồn.

+ Tránh tiếp xúc với chậu rửa, vòi nước, đường ống nước, bồn tắm

+ Tránh xa cửa sổ, cổng vòm, và cửa ra vào

+ Bạn không dựa vào tường bê tông hay nằm trên sàn bê tông

Những sự thật lạ lùng về sét đánh bạn cần biết để tránh

+ Ngoài ra, nếu như bạn đang ở những chỗ như đồi núi, các khu vực cao như đỉnh núi, mỏm núi thì bạn cần trú dưới gốc cây cô lập. Tuyệt đối không nên đứng trú ở những tảng đá và những vách đá để tránh sét.

+ Nếu bạn đang ở những vùng như các vùng nước hay những ao hồ thì bạn cần tránh xa ngay lập tức

+ Bạn cần tránh xa những đồ vật dẫn điện như: đường dây điện, cối xay gió, hàng rào dây thép gai

Trên đây là một trong số những cách an toàn và hiệu quả để bạn có thể tránh bị sét tránh. Bạn thực sự phải chú trọng đến những lời khuyên để khi gặp những trường hợp bất nhờ bạn vẫn có thể tự lo cho mình để phòng tránh những rủi ro có thể sảy ra.

 

About Phước Bùi

Check Also

Tôn mạ màu là gì ? Ứng dụng của nó như thế nào ?

Tôn mạ màu là gì? Tôn mạ màu (tôn bọc thép, thép mạ màu) là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *