Home / Văn hóa nghệ thuật / Những điệu múa – văn hóa dân gian độc đáo của người Chăm

Những điệu múa – văn hóa dân gian độc đáo của người Chăm

Văn hóa dân gian của đồng bào Chăm được thể hiện rất rõ nét qua những điệu múa uyển chuyển, nó được xem là nét đặc trưng văn hóa lâu đời của người Chăm.

1. Múa Biyen của người Chăm

Điệu múa Biyen (chim công) điệu múa này ra đời vì chim công theo quan niệm của người Chăm nó là biểu tượng của sự may mắn niềm vui. Do đó điệu múa này luôn có mặt trong các lễ hội, những ngày vui của cộng đồng người Chăm. Điệu múa Biyen của người Chăm cũng là nghệ thuật múa dân gian đặc sắc và tiêu biểu nhất trong văn hoá Chăm.

Múa Biyen sử dụng những chiếc quạt là chủ yếu nên nó còn có tên gọi khác là múa quạt, Bởi vì người Chăm đặc biệt yêu quý chiếc quạt. Với đôi tay khéo léo của những người phụ Chăm, họ cầm hai chiếc quạt khi tựa như đôi cánh, khi tựa như đôi chim.

Những điệu múa - văn hóa dân gian độc đáo của người Chăm

Chiếc quạt còn là tiếng nói thể hiện tâm tình quạt vung lên mỗi lúc vui và úp xuống những lúc buồn. Nó còn thể yêu thương khi quạt duyên dáng, khi tình nghĩa thì sóng đôi bay lượn. Tưởng tượng thôi cũng thấy đẹp rồi phải không nào.

2. Văn hóa dân gian trong điệu múa khăn

Ngoài những điệu múa trên thì Chăm cũng rất nổi tiếng với điệu múa khăn độc đáo, chiếc khăn biểu tượng cho tấm lòng trong sáng, đáng yêu, thể hiện nét hiền dịu, mặn mà của các thiếu nữ Chăm.

Điệu múa khăn này dành cho cả nam và nữ nếu điệu múa của nữ duyên dáng và uyển chuyển thì ngược lại điệu múa của nam lại thể hiện sự mạnh mẽ, tính kiên cường chống chọi giữa những phong ba bão táp của cuộc đời.

Ngoài ra với điệu múa này còn tôn vinh ca ngợi những cô gái Chăm có phẩm chất tốt đẹp, trong sáng tựa như những bông hoa quyến rũ và ngát hương thơm.

3. Múa đội nước của ngườ Chăm

Nếu bạn có cơ hội đặt chân đến với các lang Chăm tì bạn có thể bắt gặp hình ảnh người phụ nữ Chăm đội buk đi lấy nước, đội thúng lúa về làng. Từ những hình ảnh thực tế đó mà người Chăm thời xưa đã sáng tạo ra điệu múa Noa buk (đội nước).

Những điệu múa - văn hóa dân gian độc đáo của người Chăm

Điệu múa này được coi là sự kết hợp tuyệt vời và vô cùng tài tình giữa Biyen và những công việc lao động hằng ngày của người Chăm. Điệu múa làm cho những thiếu nữ Chăm uyển chuyển thướt ta hơn, dịu dàng đằm thắm hơn tựa như những đàn chim đang bay lượn.

4. Múa đạp lửa của người Chăm

Lửa là một yếu tố đặc biệt tượng trưng cho khó khăn những nguy hiểm đang dình dập chúng ta, điệu múa đạp lửa là điệu múa rất phổ thông được hình thành từ rất lâu của người Chăm. Nó là điệu múa dành cho nam giới nhằm thể hiện sự mạnh mẽ, ý chí quật cường của phái mạnh trong việc bảo vệ gia đình, xóm làng và bảo vệ quê hương.

Những điệu múa đặc sắc của người Chăm đều là những điệu múa đơn giả mô tả lại cuộc sống hàng ngày của họ, một cách thể hiện văn hoá giản dị mộc mạc mà cũng vô cùng ấn tượng, thể hiện khát vọng sống mạnh mẽ, giúp giải toả căng thẳng tạo lạc quan yêu đời cho đa số bộ phận người Chăm.

Những điệu múa - văn hóa dân gian độc đáo của người Chăm

Và dần dần múa Chăm đã trở thành một phần độc đáo trong nét sống, nét sinh hoạt độc đáo trong di sản văn hoá dân tộc. Chúng ta ngày nay nên bảo tồn và phát huy những điệu múa đó để cho nó không bị mai một, để cho con cháu chúng ta có thể được chiêm ngưỡng và biết và hiểu được một phần nào đó nền văn hoá dân tộc.

Qua bài viết này bạn có thể đã biết thêm những điệu múa dân tộc của chúng ta, bổ sung được những kiến thức về văn hoá nghệ thuật giúp cho kho tàng văn hoá của bạn ngày càng phong phú hơn.

About trithucviet

Check Also

Bữa tiệc trà tại xứ sở Anh quốc

Trước khi trà được du nhập vào xứ sở sương mù thì người Anh thường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *