Home / Khoa học tự nhiên / Nguyên nhân sinh ra các hiện tượng tự nhiên gió, thủy triều và dòng biển

Nguyên nhân sinh ra các hiện tượng tự nhiên gió, thủy triều và dòng biển

Chẳng ai còn xa lạ với những hiện tượng như gió, thủy triều và dòng biển. Đó là những hiện tượng tự nhiên trên Trái đất. Tuy nhiên để biết được nguyên nhân để sinh ra gió, thủy triều và dòng biển thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn là người yêu thích với việc khám phá tự nhiên và mong muốn tìm ra lời giải đáp thì theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân sinh ra gió

Gió là một hiện tượng thiên nhiên quá quen thuộc với con người. Hiện tượng gió xuất hiện là do sự chuyển động của không khí trên một quy mô rộng lớn. Không khí có chiều hướng chuyển động từ nơi có khí áp cao đến nơi có khí áp thấp. Chính sự chuyển động đó đã tạo nên hiện tượng gió.

Nguyên nhân sinh ra các hiện tượng tự nhiên gió, thủy triều và dòng biển

Gió có nhiều loại gió to, gió nhẹ, gió mạnh có thể tạo thành bão. Tùy vào mức độ di chuyển của không khí mà tạo ra các loại gió khác nhau.

2. Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Hiện tượng thủy triều là do nước biển lên xuống theo một chu kì thời gian, đó là hiện tượng tự nhiên mà trước kia chẳng ai có thể giải thích được.

Cho đến ngày này, giải thích hiện tượng này là do sự thay đổi của lực hấp dẫn từ Mặt trăng và từ các thiên thể khác nhau như mặt trời tại một điểm bất kỳ trong khi trái đất quay. Từ đó tạo nên hiện tượng nước lên và nước xuống trong một khoảng thời gian nhất định. Chu kỳ này diễn ra được lặp đi lặp lại theo giờ.

Ngoài ra, nguyên nhân của thủy triều là do thủy quyển có hình cầu dẹt bị kéo lên cao khiến 2 miền đối diện tạo thành ellipsoid. Đỉnh của ellipsoid nằm đối diện với mặt trăng là miền nước thức nhất. Còn miền thứ 2 là nằm đối diện với miền nước qua tâm của Trái đất do lực li tâm tạo ra.

Nguyên nhân sinh ra các hiện tượng tự nhiên gió, thủy triều và dòng biển

Giữa hai nước lớn liên tiếp đó chính là nước dòng. Nếu tốc độ quay của trái đất không đổi thì lực li tâm lớn nhất và nằm ở nơi có bán kinh quay lớn nhất. Đó gọi là miền xích đạo cuả Trái đất.

3. Nguyên nhân sinh ra dòng biển, bọt sóng biển

Bạn từng chứng kiến dòng biển mà chẳng hề biết nguyên nhân sinh ra dòng biển đó là gì. Đây sẽ là một câu trả lời thích đáng nhé.

Khối lượng nước trong biển được chứng minh luôn có sự chuyển động không ngừng. Một trong số các hiện tượng đó là chảy thành dòng  như các dòng sông lục địa vậy. Người ta gọi đó là các dòng biển hay hải lưu. Với các dòng chảy lớn thì người ta lại gọi là các dương lưu.

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân sinh ra các dòng biển là do hệ thống gió thường xuyên của hoàn lưu khí quyển như tín phong, gió tây ôn đới và gió đông vừng cực gió mùa. Đây chính là một nguyên nhân chủ yếu tạo nên các dòng chảy trong biển và đại dương.

Ngoài ra, nguyên nhân sinh ra các dòng biển còn là do sự khác biệt giữa nhiệt độ biển ở các vĩ độ khác nhau, nồng độ muối hòa tan…Tuy nhiên đây chỉ là nguyên nhân phụ và không có ảnh hưởng lớn.

Nhiều người cũng vô cùng ngạc nhiên bởi hiện tượng các bọt sóng biển, vậy nguyên nhân tạo ra các bọt sóng biển đó là gì ?

Nguyên nhân sinh ra các hiện tượng tự nhiên gió, thủy triều và dòng biển

Bọt sóng biển bạn thường thấy ở bờ biển là do các vật chất hữu cơ trong đại dương bị khuấy động tạo nên. Bởi vậy mà khi biển cuộn vào bờ thường tạo nên bọt nước. Lượng bọt tạo ra càng nhiều khi có bão ta và nhiều gió.

Bọt biển chứa nhiều hạt nhỏ liti như muối hòa tan, protein và các chất béo với nhiều hữu cơ khác nhau. Chính những hỗn hợp này bị gió và các con sóng trộn và tạo ra những bong bóng nhỏ liti.

Ngoài ra, bọt biển cũng được hình thành ở các cống thoát nước ô nhiễm chảy vào đại dương do tảo có hại nở hoa.

Trên đây là những lý giải về các hiện tượng tự nhiên như gió, thủy triều, dòng biển. Hi vọng các thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn để khám quá những điều tuyệt vời hơn.

About Phước Bùi

Check Also

Những kỹ năng sống cần thiết khi bạn bị động vật hoang dã tấn công

Những kỹ năng sống cần thiết khi bạn bị động vật hoang dã tấn công

Nếu bạn bị lạc vào trong một khu rừng hoang dã thì bạn sẽ làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *