Home / Khoa học xã hội / Hiểm họa mạng xã hội đối với trẻ

Hiểm họa mạng xã hội đối với trẻ

Có rất nhiều những mối hiểm họa mạng xã hội đối với trẻ em có thể đe dọa đến tính mạng nếu như những bậc phụ huynh không kiểm soát kịp thời.

Khoe con trên mạng xã hội

Những trang web như Facebook, Instagram, hay Twitter, … đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống chúng ta cùng với đó chính là sự tham gia ngày càng nhiều của những đứa trẻ.Đây cũng chính là nguyên do để cho những kẻ xấu thực hiện hàng loạt vụ bắt cóc hay xâm hại tình dục. Đăng ảnh, video của con cái lên mạng xã hội chính là những bậc phụ huynh đang chính mình tiếp tay cho những kẻ xấu có cơ hội.

Tâm lý chung của những bậc phụ huynh đó là thường muốn chụp cho con thật nhiều những hình ảnh đẹp để lưu giữ làm kỉ niệm và thường muốn được khoe ra với tất cả mọi người trên trang mạng xã hội. Tưởng chừng như đây chỉ là một hành động vô hại nhưng thực ra thì nó cực kì nguy hiểm đối với con của bạn.

Hiểm họa mạng xã hội đối với trẻ

Trẻ dễ dàng bị kẻ xấu dụ dỗ qua mạng xã hội

Sự nổ rộ của những trang mạng xã hội lại càng khiến cho những kẻ xấu có cơ hội được dụ dỗ trẻ em dễ hơn. Năm 2015 Coby Persin chính là một nhân vật cực hot trên Youtube đã đăng tải một đoạn video để chứng minh cho những bậc phụ huynh thấy rằng con cái của họ có thể dễ dàng bị lôi kéo như thế nào khi kết bạn qua mạng xã hội.

Coby cũng đã tiến hành lập một tài khoản facebook giả và tự nhận mình chính là một cậu bé mới chỉ 5 tuổi để tiếp cận với 3 cô bé có độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi. Tất cả ba bé đều dễ dành để hẹn gặp, khi leo lên xe của Coby chỉ sau mới vài lần chat với nhau.

Đoạn video này đã khiến cho không ít những bậc phụ huynh cảm thấy thực sự bàng hoàng và tá hỏa về sự nguy hiểm của  mạng xã hội đồng thời phải cần thiết để ngồi với con mình và tìm ra được một cách ứng xử đúng đắn cho những mối nguy hiểm mà thế giới ảo có thể mang lại cho chính con cái của họ.

Hiểm họa mạng xã hội đối với trẻ

Tại Việt Nam thì cũng không hiếm để thấy những vụ những bé gái mới chỉ hơn 10 tuổi bị dụ dỗ thông qua các trang mạng xã hội để bỏ nhà ra đi và bị kẻ xấu lợi dụng. Trong một bản báo cáo do bộ lao động thương binh và xã hội kết hợp cùng với Unicef khu vực Đông Á Thái Bình Dương được đưa ra vào đầu năm nay thì từ 2011 đến 2015 có gần 10 nghìn trẻ em khắp cả nước đã bị xâm hại tình dục và trong đó thì phần lớn những vụ việc đều được xuất phát từ những chiêu trò dụ dỗ thông qua những trang mạng xã hội.

Những đối tượng thường lợi dụng sự cả tin của những người trẻ tuổi còn non dạ, cả tin để thực hiện những hành vi xấu xa phi nhân tính của mình. Những đối tượng xấu không chỉ thường ở trong nước mà còn có cả những người nước ngoài. Chúng thường thông qua google dịch để tiến hành chat cùng với mấy em và sau đó thì tiến hành dụ dỗ lôi kéo.

Hiểm họa mạng xã hội đối với trẻ

Mạng xã hội còn khiến trẻ gặp hàng loạt vấn đề tâm lý

Trước những ảnh hưởng một cách mạnh mẽ từ những trang mạng xã hội tới cuộc sống của trẻ em thì Viện Hàn Nhi Khoa Mỹ là AAP  đã thực hiện một báo cáo lâm sàng để làm cho những nhận thức của các bậc phụ huynh được nâng cao hơn về những trang Web mà chính con cái của họ đang thường xuyên truy cập và hoạt động ở trên đó.

Những đứa trẻ khi bước vào lứa tuổi teen thì càng ngày càng tách rời cha mẹ và được những bạn đồng lứa thừa nhận. Chỉ cần bị từ chối kết bạn trên một trang mạng xã hội thì có thể dẫn đến những chứng bệnh trầm cảm hay buồn bã, lo lắng, không tập trung, bi quan và mất ăn mất ngủ,cáu gắt, …

Hiểm họa mạng xã hội đối với trẻ

Những đứa trẻ thì thường bị ảnh hưởng nhiều bởi những bạn bè của mình và cũng dễ bốc đồng, chúng cũng dễ dàng hơn trong việc comment những bài viết mà không phù hợp với mình một cách không cần suy nghĩ. Điều này cũng giống như chúng ta ném đá gây thương tổn đến những bạn bè, cá nhân khác trên trang mạng xã hội.

 

Chính vì thế những bậc phụ huynh phải có một cái nhìn thật khách quan và cẩn trọng hơn trong việc cho con mình tham gia hoạt động tại những trang mạng xã hội một cách quá sớm.Tin rằng với bài viết này thì chắc chắn sẽ có những bậc phụ huynh phải chú ý đến con cái mình nhiều hơn trên những trang mạng xã hội. Giáo dục sớm chưa bao giờ là thừa thải!

About trithucviet

Check Also

virut-soi

Vi rút sởi có thể chữa được ung thư

  Theo tạp chí Mayo Clinic Proceedings, các chuyên gia tại Trung tâm Y tế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *