Home / Văn hóa nghệ thuật / Cách sắp xếp bàn thờ Cúng Táo Quân đúng chuẩn cho gia đình tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ Cúng Táo Quân đúng chuẩn cho gia đình tài lộc

Cúng Táo Quân chầu trời được xem là nghi lễ quan trọng nhằm kết thúc năm cũ và đón chờ năm mới đến với nhiều điều may mắn. Hãy cùng chúng tối tham khảo xem cách sắp xếp bàn thờ Cúng Táo Quân như thế nào đúng chuẩn giúp gia đình đón nhiều tài lộc nhé!

Theo quan niệm xa xưa để lại thì cứ ngày 23 tháng chạp là các ông táo – vị thần cai quản trong nhà lên chầu trời báo cáo tất cả mọi việc trong năm cũ của gia đình với Ngọc Hoàng. Vì vậy, mỗi gia đình cần chuẩn bị một mâm lễ với đầy đủ cơm canh, rượu, thịt, mũ mã, tư trang cho ông Táo lên chầu trời. Dưới đây là chi tiết :

Cách sắp xếp bàn thờ Cúng Táo Quân đúng chuẩn cho gia đình tài lộc

Các lễ vật cần chuẩn bị khi cúng ông Táo

Theo T.S Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục cho hay thì: “Lễ vật cúng Táo quân bao gồm thành phần sau: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, 1 mũ đàn bà. Để phân biệt mũ dành cho các ông Táo có 2 cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn.

Bàn thờ cúng ông Công ông Táo rất đơn giản nên chỉ có một hương án (tức là cái bàn thờ) kê liền với tường sau. Trên hương án có thể đặt một bàn hoặc cái kệ nhỏ để đặt 3 đài rượu. Đằng sau chiếc bàn thờ nhỏ này là 3 bài vị được kê cao, có khi nếu gia chủ không đặt bài vị thì dùng 3 cỗ mũ.

Cách sắp xếp bàn thờ Cúng Táo Quân đúng chuẩn cho gia đình tài lộc

Khi đặt cần lưu ý đặt mũ đàn bà ở giữa và hai mũ đàn ông ở hai bên. Cũng có khi bàn thờ hẹp thì gia chủ chỉ đặt một mũ. Ở phía trước kệ nhỏ nên đặt bát hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên bát hương là đôi nến hoặc cây đèn dầu, cũng có thể đặt đôi ống hương.

Bàn thờ ông Công ông Táo không chỉ thờ một vị thần thông thường mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta sẽ đề cả danh hiệu của ba vị thần này. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt ví dụ như:  Thổ công trông coi việc bếp núc trong nhà. Thổ địa trông coi mọi việc xảy ra  trong gia đình. Thổ cai quản trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

Cách sắp xếp bàn thờ Cúng Táo Quân đúng chuẩn cho gia đình tài lộc

Trình tự các bước cúng ông Táo

Đầu tiên bạn cần thắp 3/5/7/9 nén hương, nhìn chung để cho may mắn nên thắp hương là số lẻ.

Sau đấy, bạn vái 3 vái  nếu không biết khấn có thể khấn theo bài quy định. Khấn xong lại vái 3 vái để tạ. Đợi hương tàn 2/3 thì xin phép hạ lễ hoá vàng. Lúc xin hạ lễ cũng phải khấn tạ.

Cách sắp xếp bàn thờ Cúng Táo Quân đúng chuẩn cho gia đình tài lộc

Lưu ý :

Khấn nên khấn thành tiếng không nên khấn quá to hoặc quá nhỏ vì âm thanh phải thoát ra miệng mới linh ứng.

Khi hóa vàng bạn cần hóa sớ đầu tiên rồi đến quần áo, mũ, mã và tiền vàng. Cá chép cũng cần được đem đi phóng sinh ngay kịp giờ cho ông Táo chầu trời.

Ngày Tết đang đến gần hãy tham khảo cách cúng ông Công ông Táo để có thể thực hiện được một lễ cúng tươm tất trong năm mới nhé!

About trithucviet

Check Also

Bữa tiệc trà tại xứ sở Anh quốc

Trước khi trà được du nhập vào xứ sở sương mù thì người Anh thường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *