Home / Tin tức tổng hợp / Các chú ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp bạn nên biết

Các chú ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp bạn nên biết

 

Đối với những ai kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống như nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… hay đơn giản là khu bếp tại các trường hợp, công ty, nhà máy,… thì bố trí trong bếp ăn là vô cùng quan trọng. Qua bài viết sau đây, NAHAKI sẽ chia sẻ các chú ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp, giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả.

Lưu ý không gian cho đầu bếp

Một trong các chú ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp quan trọng nhất chính là không gian dành cho đầu bếp đứng nấu ăn. Thông thường, một khu bếp sẽ không có nhiều đầu bếp chính làm việc, vì vậy không gian sẽ rất thoải mái.

dam-bao-khong-gian-cho-dau-bep

Đảm bảo không gian cho người khác

Tuy nhiên, khi xây dựng bếp, các bạn cần phải lưu ý, đề phòng trước trường hợp vào những lúc cao điểm như dịp lễ, tết, sinh nhật, liên hoan,… lượng thực khách sẽ nhiều hơn so với ngày thường. Vì vậy, việc đảm bảo không gian cho nhiều đầu bếp chính cùng nấu một lúc là rất quan trọng.

Bố trí bếp theo thực đơn

Bất cứ nhà hàng, trường học hay công ty nào cũng sẽ có thực đơn cho khách, vì vậy khi xây dựng bếp, bạn nên chia thành nhiều khu vực chiên, xào, nướng,… để thuận tiện hơn khi các đầu bếp nấu ăn. Qua đó, việc sắp xếp nguyên vật liệu cũng sẽ dễ dàng hơn và cũng tránh khỏi tình trạng bị trộn lẫn mùi vị của các món ăn.

bep-nen-duoc-phan-theo-thuc-don

Bếp nên được phân theo thực đơn

Sắp xếp hợp lý các khu vực trong bếp

Thông thường, để đi đến giai đoạn bắt đầu nấu ăn, thực phẩm phải trải qua nhiều quy trình. Việc phân khu bếp thành nhiều không gian như sơ chế, vệ sinh, chế biến,… sẽ tiện lợi hơn, giúp cho cả quá trình nấu ăn trở nên nhanh chóng hơn, đặc biệt cách thiết kế này phù hợp với khu bếp của các nhà xưởng, công ty, trường học nơi có đông thực khách.

bep-phai-chia-theo-nhieu-khu-vuc

Bếp phải chia theo nhiều khu vực

Khu vực vệ sinh phải được chú trọng

Khâu vệ sinh thực phẩm và tẩy rửa chén dĩa là rất quan trọng đối với bất kỳ một quy trình nấu ăn nào. Nếu món ăn bị bẩn, chất lượng vệ sinh kém thì các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn sẽ vướng phải những sự chỉ trích rất dữ dội.

Chính vì vậy, khi xây dựng nhà bếp, cần phải tập trung chú ý đến vấn đề vệ sinh, khu vực này phải luôn được giữ trong tình trạng sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế tối đa các mùi ôi thiu, mùi thực phẩm bị hỏng.

Khu vực vệ sinh luôn sạch sẽ cũng sẽ tạo được cảm tình trong mắt khách hàng mỗi khi có dịp thực khách tham quan khu bếp, đặc biệt là khi có đoàn kiểm tra chất lượng thực phẩm và an toàn vệ sinh.

Những điều cần tránh khi xây dựng bếp ăn

Bên cạnh các chú ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp, bạn còn cần phải quan tâm đến những yếu tố kiêng kỵ khi xây dựng bếp

Không để khu vực bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi tập hợp rất nhiều vi khuẩn bẩn và gây hại. Việc xây bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và các món ăn, tác động tiêu cực đến sức khỏe của thực khách.

Bên cạnh đó, cách xây dựng này sẽ khiến cho khách hàng trở nên phản cảm với khu bếp của bạn, tạo cho họ cảm giác ngán ngẩm và buồn nôn khi thưởng thức các món ăn. Đây cũng là nguyên nhân gây mất khách hàng đầu của nhà hàng, quán ăn,…

Tránh để bếp đối diện cửa chính

Việc xây dựng bếp đối diện với cửa chính ra vào của các quán ăn là một hành động gây mất thiện cảm rất lớn đối với khách hàng. Sẽ không có thực khách nào muốn thưởng thức các món ăn ngon khi đối mặt với cửa nhà bếp và nhìn thấy các thực phẩm tươi sống. Bên cạnh đó, cách xây dựng này cũng không hợp phong thủy, là điều kiêng kỵ tại các nhà hàng, khách sạn.

Như các bạn đã thấy, không gian của các phòng bếp là yếu tố quyết định sự hài lòng của thực khách. Thông qua những thông tin mà NAHAKI vừa chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã nắm vững các chú ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp. Chúc các bạn thành công.

About trithucviet

Check Also

Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Với những chia sẻ ở trong các nội dung của những bài viết trước chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *